Tranh cãi về visa của Novak Djokovic ‘gây hại trên mọi mặt trận’ – ATP

Cuộc tranh cãi về việc xin thị thực Úc của Novak Djokovic đã “gây thiệt hại trên mọi mặt trận”, giải quần vợt chuyên nghiệp nam cho biết.

ATP cũng kêu gọi làm rõ hơn các quy tắc nhập cảnh vào Australia và kêu gọi các tay vợt tiêm phòng.

Djokovic rời một khách sạn giam giữ người nhập cư hôm thứ Hai sau khi việc hủy visa của anh bị lật tẩy trước tòa.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nhập cư Australia vẫn có quyền hủy bỏ thị thực và trục xuất cầu thủ chưa được tiêm chủng.

Một tuyên bố của ATP cho biết:

“Những biến chứng trong những ngày gần đây liên quan đến việc nhập cảnh của các tay vợt vào Australia … cho thấy sự cần thiết phải hiểu rõ ràng hơn, giao tiếp và áp dụng các quy tắc.

“Khi đến Melbourne, rõ ràng Novak Djokovic tin rằng anh ấy đã được miễn trừ y tế cần thiết để tuân thủ các quy định nhập cảnh.

Novak Djokovic

“Một loạt các sự kiện dẫn đến phiên tòa hôm thứ Hai đã gây tổn hại trên tất cả các mặt trận, bao gồm cả sức khỏe của Novak và sự chuẩn bị cho Australian Open.”

Bộ trưởng Bộ Di trú Alex Hawke vẫn đang “xem xét kỹ lưỡng vấn đề”, một phát ngôn viên của chính phủ Australia cho biết.

Djokovic sẽ có thêm câu hỏi cần trả lời về tờ khai du lịch Úc của anh ấy, mà tất cả các hành khách phải hoàn thành từ ba đến bảy ngày trước khi đến.

Nó nói rằng anh ấy đã không đi du lịch trong 14 ngày trước chuyến bay đến Úc, nhưng anh ấy đã di chuyển giữa thủ đô Belgrade của Serbia và Tây Ban Nha trong thời gian đó.

Ros Atkins về … những câu hỏi vẫn còn dành cho Djokovic

Thủ tướng Serbia Ana Brnabic đã nói chuyện với người đồng cấp Australia Scott Morrison trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai và nhấn mạnh Djokovic cần có điều kiện tập luyện tốt, truyền thông địa phương đưa tin.

Văn phòng của Morrison cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã có một “cuộc gọi mang tính xây dựng”. Cả hai nhà lãnh đạo đều không bình luận về việc liệu Djokovic có thể bị trục xuất hay không.

Sau khi được thả, Djokovic, 34 tuổi, người Serbia, đã đăng một bức ảnh của anh ấy và đồng đội của anh ấy – bao gồm cả huấn luyện viên Goran Ivanisevic – trên sân tại Rod Laver Arena ở Melbourne, nơi anh ấy đã giành được kỷ lục chín danh hiệu đơn nam Australian Open.

Giải đấu năm nay bắt đầu từ ngày 17/1 và nếu thắng Djokovic, anh sẽ trở thành tay vợt nam thành công nhất trong lịch sử.

Tay vợt số một thế giới cùng với Roger Federer của Thụy Sĩ và Rafael Nadal của Tây Ban Nha với 20 danh hiệu Grand Slam đơn.

Mặc dù Djokovic đã không nói công khai về tình trạng tiêm chủng của mình

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với các quan chức biên giới, anh ấy xác nhận rằng anh ấy không tiêm phòng.

Anh ấy nói với người phỏng vấn rằng anh ấy đã xét nghiệm dương tính với Covid hai lần – vào tháng 6 năm 2020 và vào ngày 16 tháng 12 năm 2021. Bản sao các xét nghiệm PCR dương tính của anh ấy đã được cung cấp cho người phỏng vấn – một bản được phát hành vào ngày 16 tháng 12 năm 2021, một ngày trước khi Djokovic xuất hiện tại các sự kiện công cộng mà không có một cái mặt nạ.

ATP nói thêm: “Nói rộng hơn, ATP tiếp tục khuyến nghị tiêm phòng cho tất cả các tay vợt tham gia ATP Tour, điều mà chúng tôi tin rằng là điều cần thiết cho môn thể thao của chúng tôi để đối phó với đại dịch.

“Điều này dựa trên bằng chứng khoa học ủng hộ những lợi ích sức khỏe mang lại và để tuân thủ các quy định về du lịch toàn cầu, mà chúng tôi dự đoán sẽ trở nên nghiêm ngặt hơn theo thời gian.

“Chúng tôi được khuyến khích rằng 97% trong số 100 tay vợt hàng đầu đã được tiêm vắc-xin dẫn đến Úc mở rộng năm nay.”

Nadal gọi việc chuẩn bị cho Australian Open là một “rạp xiếc”.

“Công lý đã lên tiếng và nói rằng anh ấy [Djokovic] có quyền tham dự Australian Open và tôi nghĩ đó là quyết định công bằng nhất”, Nadal nói với đài phát thanh Tây Ban Nha Onda Cero.

Cầu thủ người CH Séc, Renata Voracova đã bị hủy visa sau chuyến du đấu tới Australia.

Novak Djokovic

Chính phủ Séc cho biết Voracova nhập cảnh vào Úc theo diện miễn trừ hợp lệ. Giống như Djokovic, cô ấy đã ký hợp đồng với Covid-19 gần đây.

Hôm thứ Sáu, chính phủ Úc cho biết một ca nhiễm trùng gần đây không có nghĩa là một công dân nước ngoài có thể đến nước này mà không được tiêm phòng đầy đủ.

“Hy vọng rằng anh ấy có thể chơi. Bởi vì đó là những gì chúng tôi đến đó: để chơi quần vợt và không phải là một phần của bất kỳ trò chơi nội bộ nào”, Voracova nói.

‘Djokovic vẫn chưa thể thư giãn’ – phân tích

Buổi tập vào đêm muộn đó tại Công viên Melbourne hẳn là một trong những buổi tập vui vẻ nhất trong sự nghiệp của Novak Djokovic.

Giành chiến thắng bất ngờ trước một tòa án hoàn toàn khác trước đó trong ngày – với việc trọng tài bày tỏ sự thông cảm dành cho anh ta – hy vọng của anh ta về danh hiệu Úc Mở rộng lần thứ 10 vẫn còn nguyên.

Lực lượng Biên phòng Australia đề nghị Djokovic mang theo ít bằng chứng vào nước này để hỗ trợ việc miễn trừ y tế cho anh ta. Thẩm phán Kelly nhìn thấy nó hoàn toàn khác, hỏi “anh ta có thể đã làm gì khác?”

Tuy nhiên, số một thế giới vẫn chưa thể thư giãn vì bộ trưởng nhập cư Úc dự kiến ​​sẽ quyết định vào thứ Ba xem có sử dụng quyền lực cá nhân của mình để hủy bỏ thị thực lần thứ hai hay không.

Và trong những ngày tới, Djokovic cũng sẽ cần phải giải thích lý do tại sao anh ấy chụp ảnh với trẻ em tại một ngày trao giải sau khi kết quả xét nghiệm PCR dương tính vào tháng 12 của anh ấy được xác nhận.

Trích dẫn từ Bbc.com
Nguyen Hung

Post Tags: