Thế vận hội Tokyo: Người Nga đối mặt với phản ứng dữ dội từ các đối thủ đồng hương

Khi các vận động viên Nga đứng trên bục sau khi giành huy chương vàng Olympic tại Tokyo. Họ được nghe một bản hòa tấu piano của Tchaikovsky hơn là quốc ca của họ.

Và một số người trong số họ cũng nghe thấy câu hỏi.

Hơn 300 vận động viên ở 30 môn thể thao đang cạnh tranh. Với tư cách là Ủy ban Olympic Nga chứ không phải là quốc gia của họ như một phần của lệnh trừng phạt vì bê bối doping.

Họ đang đứng thứ 4 trong bảng tổng sắp huy chương, với 10 HCV và 32 HCB. Nhưng thành công của họ không mấy khả quan với một số đối thủ đồng hương cho rằng họ không nên có mặt tại Đại hội vì kỷ lục doping của đất nước.

Nga tại Olympic Tokyo

Vận động viên bơi lội người Mỹ Ryan Murphy cho biết trận chung kết 200m bơi ngửa hôm thứ Sáu “có lẽ không sạch sẽ” sau khi anh để mất danh hiệu Olympic vào tay Evgeny Rylov của Nga.

Trong khi Murphy sau đó phản bác lại bình luận của mình. Nói rằng anh ấy đang nói về doping nói chung. Rylov nói rằng người Mỹ có quyền suy nghĩ của anh ấy về quá khứ doping của Nga.

Vận động viên bơi lội người Anh Luke Greenbank, người đã giành HCĐ trong cuộc đua đó. Nói: “Rõ ràng là một tình huống rất khó khăn khi không biết liệu bạn đang đua với ai là người đã sạch lưới hay chưa.

“Rõ ràng, có rất nhiều phương tiện truyền thông xung quanh việc liên bang Nga đến Thế vận hội. Thật khó chịu khi thấy rằng với tư cách là một vận động viên. Được biết rằng có một chương trình doping do nhà nước tài trợ đang diễn ra và có thể làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề đó.”

Ngày hôm trước, vận động viên chèo thuyền người Mỹ Megan Kalmoe đã nói rằng

“nhìn thấy một thuyền viên thậm chí không nên có mặt ở đây bỏ đi với một chiếc bạc. Là một cảm giác khó chịu” sau huy chương của Vasilisa Stepanova và Elena Oriabinskaia trong các cặp.

Trong khi đó, vận động viên quần vợt Daniil Medvedev đã phản ứng giận dữ vào đầu tuần này. Khi anh được hỏi liệu các vận động viên Nga. Tại Thế vận hội có mang “cái nhìn kỳ thị về những kẻ gian lận” hay không.

“Đây là lần đầu tiên trong đời, tôi sẽ không trả lời một câu hỏi nào và bạn nên cảm thấy xấu hổ về bản thân. Tôi không muốn gặp lại bạn”, tay vợt số hai thế giới nói với phóng viên.

Ủy ban Olympic Nga đã tweet sau lời bình luận của Murphy trong hồ bơi. Rằng các vận động viên của họ đang ở Tokyo “hoàn toàn đúng đắn”.

“Cho dù ai đó thích điều đó hay không,” nó nói thêm. “Bạn cần biết cách thua. Nhưng không phải ai cũng vậy.

“Một [nhạc cụ] cuồng phong cũ một lần nữa chơi giai điệu về doping của Nga. Ai đó đang cần mẫn xoay tay cầm.”

Đây là kỳ Thế vận hội thứ ba liên tiếp mà các vận động viên của Nga bị hạn chế về cách thức thi đấu.

Vào năm 2014, những tiết lộ về một vụ bê bối doping được đưa ra ánh sáng. Cuối cùng dẫn đến một báo cáo vào năm 2016 cho thấy Nga. Đã vận hành một chương trình doping do nhà nước tài trợ trong bốn năm. Trên “phần lớn” các môn thể thao Olympic mùa hè và mùa đông. Điều đó bao gồm việc can thiệp vào các bài kiểm tra tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014. Nơi với tư cách là chủ nhà, họ đã đứng đầu bảng tổng sắp huy chương.

Nga tại Olympic Tokyo

Tại Thế vận hội Rio 2016, người Nga thi đấu nhiều môn thể thao nhưng các vận động viên điền kinh bị cấm. Trong khi tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018. Các vận động viên không có hồ sơ sử dụng doping được phép thi đấu với tên gọi Vận động viên Olympic đến từ Nga.

Sẽ chỉ có 10 vận động viên điền kinh đại diện cho Ủy ban Olympic Nga ở Tokyo. Với Chủ tịch điền kinh thế giới Sebastian Coe nói vào đầu tuần này rằng đất nước. Mà liên đoàn điền kinh vẫn bị đình chỉ. Nên biết ơn vì có bất kỳ ai có lịch sử lâu đời của họ “obfuscation” và ít tiến triển về doping.

Ông nói: “Cuộc tranh luận quanh bàn là một cuộc tranh luận khá gay go. “Có những đồng nghiệp của tôi đã đặt câu hỏi liệu có vận động viên trung lập nào nên ở đó hay không. Đội đặc nhiệm đã quyết định rằng 10 là một con số thích hợp và hội đồng đã tán thành điều đó.”

Điều gì xảy ra khi các đối thủ của ROC giành huy chương?

Không có cờ Nga trên trang phục của các đối thủ ROC tại Thế vận hội này. Mặc dù họ được phép mặc bộ đồ thể thao màu xanh lam. Đỏ và trắng miễn là không có chữ ‘Nga’ hoặc bất kỳ biểu tượng quốc gia nào khác.

Nếu họ giành được huy chương thì một lá cờ có các vòng tròn Olympic. Và ba ngọn lửa sẽ được nâng lên trong buổi lễ.

Và nếu họ giành được huy chương vàng, bản hòa tấu Piano số 1 của nhà soạn nhạc người Nga Pyotr Tchaikovsky. Sẽ được chơi hơn là bài quốc ca sấm sét của họ.

Trích dẫn từ Bbc.com
Phan Hong

Post Tags: