Tay đua của Mercedes quyết định tương lai F1 sau cuộc điều tra

Lewis Hamilton: Tay đua của Mercedes quyết định tương lai F1 sau cuộc điều tra tại Abu Dhabi. Lewis Hamilton sẽ không quyết định có trở lại Công thức 1 trong mùa giải này hay không cho đến khi anh ấy xem kết quả của cuộc điều tra về Grand Prix Abu Dhabi.

Hamilton “vỡ mộng” với F1 

Ông bầu đội Mercedes của anh, Toto Wolff, cho biết, đó là kết quả của cuộc đua quyết định danh hiệu năm ngoái.

Hamilton để mất chức vô địch vào tay Max Verstappen của Red Bull sau khi giám đốc cuộc đua của FIA, Michael Masi, không áp dụng các quy tắc một cách chính xác trong thời gian xe an toàn muộn.

Tay đua của Mercedes

Những người trong cuộc nói rằng Hamilton đã đánh mất niềm tin vào cơ quan quản lý.

Mercedes từ chối bình luận về tình hình xung quanh tương lai của Hamilton khi được BBC Sport tiếp cận.

Đội và Hamilton được cho là có liên quan về vấn đề này và đang chờ xem FIA sẽ thực hiện hành động gì để giải quyết các vấn đề do cuộc đua Abu Dhabi nêu ra.

FIA đã tiến hành một cuộc điều tra về các sự kiện tại Yas Marina

Và nhận thức được cả sự bất hạnh của Hamilton và rằng họ có một nhiệm vụ lớn là lấy lại sự tự tin của nhà vô địch bảy lần.

Tổng thống mới Mohammed Ben Sulayem cho biết ông đã liên hệ với Hamilton kể từ cuộc bầu cử của ông 5 ngày sau Grand Prix Abu Dhabi.

“Tôi không nghĩ rằng anh ấy đã sẵn sàng 100% để phản hồi ngay bây giờ”, Ben Sulayem nói vào tuần trước. “Chúng tôi không đổ lỗi cho anh ấy. Tôi hiểu vị trí của anh ấy.”

Một số người trong cuộc F1 lo ngại rằng cơ quan quản lý đã không hoàn toàn nắm bắt được mối đe dọa đối với uy tín của nó được tạo ra bởi chặng đua cuối cùng của mùa giải.

Đã một tháng trôi qua kể từ cuộc đua ở Abu Dhabi.

Nhưng khi được hỏi về thời gian thực hiện các phát hiện của cuộc điều tra hoặc vấn đề mà cơ quan này sẽ tìm cách giải quyết, FIA cho biết họ vẫn chưa sẵn sàng trả lời các câu hỏi.

FIA đã thừa nhận trong một tuyên bố vào tháng trước rằng các sự kiện ở Abu Dhabi đã “làm hoen ố hình ảnh” của F1 nhưng cũng nói rằng nó đã “tạo ra sự hiểu lầm và phản ứng đáng kể từ các đội F1, tay đua và người hâm mộ”.

Thông báo về cuộc điều tra, FIA cho biết nó sẽ được thực hiện kịp thời để “bất kỳ phản hồi và kết luận có ý nghĩa nào được xác định sẽ được đưa ra trước khi bắt đầu mùa giải 2022”.

Bài đầu tiên trong số hai bài kiểm tra trước mùa giải bắt đầu vào ngày 23 tháng Hai, trong khi cuộc đua khai mạc diễn ra tại Bahrain vào ngày 18-20 tháng Ba.

Tương lai của Masi đang bị nghi ngờ vì kết quả của việc anh ấy xử lý cuộc đua

Diễn ra vào cuối mùa giải mà trong đó các đội và tay đua liên tục có những lo ngại về tính nhất quán của việc áp dụng các quy tắc.

Một nguồn tin cấp cao nói với BBC Sport rằng Mercedes đã từ chối phản đối kết quả của cuộc đua sau khi đồng ý với FIA.

Thỏa thuận này được cho là Masi và người đứng đầu các vấn đề kỹ thuật của FIA Nikolas Tombazis sẽ không còn ở vị trí của họ trong mùa giải 2022.

Mercedes phủ nhận rằng đã đạt được bất kỳ thỏa thuận nào như vậy và khẳng định rằng họ từ chối kháng cáo sau khi chỉ nhận được sự đảm bảo rằng vấn đề sẽ được xử lý nghiêm túc và hành động thích hợp sẽ được thực hiện bởi FIA.

Tháng trước, Wolff nói rằng Mercedes sẽ “giữ FIA để giải quyết”.

Ông không nói rõ mình dự định làm điều đó như thế nào nhưng nói rằng ông có “niềm tin, sự tin tưởng và niềm tin” rằng các đội và tài xế có thể làm việc với cơ quan quản lý để tạo ra một “quy trình ra quyết định mạnh mẽ hơn”.

Một số nhân vật cấp cao đã nói với BBC Sport rằng họ không thấy làm thế nào để Masi có thể giữ được vị trí giám đốc cuộc đua, nhưng một số đã cảnh báo rằng FIA đang ở một tình thế khó khăn vì không có người thay thế rõ ràng.

Chức vô địch năm 2021 đã được quyết định ở vòng cuối cùng của cuộc đua cuối cùng của mùa giải

Tình huống hợp đồng của Hamilton là gì?

Hamilton đã ký một hợp đồng mới có thời hạn hai năm với Mercedes vào năm ngoái, về lý thuyết sẽ giữ anh ở lại đội cho đến ít nhất là cuối năm 2023.

Mercedes đã chiêu mộ George Russell, một trong những ánh sáng hàng đầu của thế hệ tay đua mới, làm đồng đội của nhà vô địch bảy lần vào năm 2022.

Kết quả khả dĩ nhất được cho là FIA sẽ có hành động quan trọng và Hamilton sẽ trở lại vào năm 2022.

Nhưng nếu Hamilton quyết định từ bỏ F1, thì không rõ ngay lập tức Mercedes sẽ tuyển ai để thay thế anh ta.

Mọi tay đua chính đều có hợp đồng cho mùa giải 2022 và có khả năng Mercedes sẽ phải tìm kiếm một thỏa thuận để mua ứng cử viên đã chọn của họ ngoài cam kết hiện tại – như họ đã làm khi họ mua Valtteri Bottas từ Williams khi Nico Rosberg nghỉ hưu sau khi giành chiến thắng Danh hiệu thế giới năm 2016.

Điều gì đã xảy ra ở Abu Dhabi khiến Hamilton khó chịu?

Hamilton đã thống trị Grand Prix Abu Dhabi và đương nhiên sẽ giành được danh hiệu tay đua thế giới thứ tám phá kỷ lục khi chiếc xe an toàn được gửi đi khi Nicholas Latifi đâm xe Williams của anh ta còn năm vòng để đi.

Red Bull đã đọ sức với Verstappen để lắp những chiếc lốp mới với hy vọng cuộc đua sẽ khởi động lại trước cờ ca rô, nhưng Mercedes cho rằng họ không thể làm điều tương tự với Hamilton vì điều đó có nghĩa là người Anh sẽ mất vị trí dẫn đầu mà không chắc chắn cuộc đua sẽ bắt đầu lại.

Masi sau đó đã không thể áp dụng các quy tắc một cách chính xác theo hai cách khác nhau.

Giao thức thông thường là cho phép tất cả những chiếc xe có mái che nằm rải rác trong sân tự bung ra để chúng không cản trở cuộc đua khi khởi động lại hoặc để nguyên vị trí cũ.

Tay đua của Mercedes

Nhưng Masi chỉ cho phép một số chiếc xe nằm giữa các nhà lãnh đạo tự bung ra – gửi 5 chiếc xe giữa Hamilton và Verstappen đi qua để chúng không cản đường, mà để tất cả những chiếc còn lại ở vị trí cũ, bao gồm cả hai chiếc xe giữa Verstappen và hạng ba là Ferrari của Carlos Sainz.

Ngoài ra, Masi đã bỏ qua một quy tắc quy định rằng cuộc đua sẽ bắt đầu lại ở cuối vòng đua sau khi những chiếc xe bị lật đã được loại bỏ và bắt đầu lại vòng đua sớm hơn.

Michael Masi là giám đốc cuộc đua Công thức 1 kể từ tháng 3 năm 2019

Vòng đua đó là vòng đua cuối cùng, và Verstappen đã sử dụng độ bám của lốp xe mới để vượt qua Hamilton, giành chiến thắng trong cuộc đua và giành danh hiệu thế giới đầu tiên.

Một lời kêu gọi ban đầu của Mercedes chống lại kết quả của cuộc đua đã bị các quản lý từ chối vào đêm hôm đó. Nhóm nghiên cứu đã thông báo về ý định kháng cáo quyết định đó nhưng đã rút lại thông báo đó sau ba ngày đàm phán với FIA.

Wolff đã cáo buộc Masi “đọc tự do các quy tắc [đã] khiến Lewis như vịt ngồi”, và nói thêm:

“Cướp anh ta ở vòng cuối cùng của cuộc đua là không thể chấp nhận được.”

Nhưng ông cũng nói rằng có một vấn đề lớn hơn mà FIA phải giải quyết ngoài việc tìm một giám đốc cuộc đua mới.

“Đó không chỉ là quyết định thay đổi giám đốc cuộc đua; toàn bộ hệ thống ra quyết định cần được cải thiện”, Wolff nói. “Giám đốc cuộc đua chắc chắn phải chịu áp lực lớn và một số điều đó là do lỗi của chính chúng tôi.”

Một thay đổi lớn được mong đợi do kết quả của Abu Dhabi là các đội trưởng sẽ không còn được phép liên hệ với giám đốc cuộc đua trong thời gian diễn ra giải đấu lớn.

Cả Wolff và Christian Horner của Red Bull đều vận động hành lang để có những hành động có lợi cho đội của họ trong quá trình đua, như đã trở thành thông lệ trong những mùa giải gần đây.

Trích dẫn từ Bbc.com
Nguyen Hang

Post Tags: