Steve Thompson hiến não cho nghiên cứu bệnh não do chấn thương mãn tính

Nhà vô địch World Cup bóng bầu dục Steve Thompson. Người được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ ở tuổi 42. Sẽ hiến tặng bộ não của mình cho các nhà khoa học nghiên cứu chấn thương não.

Cầu thủ người Anh Thompson 43 tuổi, là một trong số các cựu cầu thủ kiện các cơ quan quản lý của bóng bầu dục vì sự cẩu thả.

Dự án Di sản Chấn thương sẽ sử dụng não của anh ta để nghiên cứu bệnh não chấn thương mãn tính (CTE). Bệnh chỉ có thể được chẩn đoán sau khi chết.

Thompson cho biết anh đang cam kết “làm cho trò chơi trở nên an toàn hơn”.

Anh nói thêm:

“Tôi đang cam kết bằng trí não của mình để con cái của những người tôi yêu thương. Không phải trải qua những gì tôi đã trải qua.

Steve Thompson

“Tùy thuộc vào thế hệ của tôi để cam kết bộ não của chúng tôi để các nhà nghiên cứu có thể phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn. Và các cách để làm cho trò chơi an toàn hơn.”

Concussion Legacy Project là một ngân hàng não mới được thành lập bởi Concussion Legacy Foundation UK (CLF) và Jeff Astle Foundation. Được đặt theo tên của cựu tiền đạo đội tuyển Anh và West Brom qua đời vào năm 2002. Một cuộc kiểm tra lại não của Astle vào năm 2014 cho thấy anh ta đã chết vì CTE.

Dawn, con gái của Astle cho biết: “Có thể phải mất nhiều năm trước khi bộ ghép hình này hoàn thành. Nhưng bằng cách thêm từng mảnh, từng mảnh một. Đó là cách duy nhất để chúng ta hiểu được bức tranh chân thực và có thể tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho những người khác. . “

‘Không mất nhiều thời gian để quyết định’ – Thompson

Tôi không thể nhớ các trận đấu của đội tuyển Anh tại World Cup. Người chiến thắng năm 2003 Thompson nói

Thompson đã chơi mọi trận đấu trong chiến dịch vô địch World Cup 2003 của đội tuyển Anh. Nhưng nói với BBC vào tháng 12 năm 2020 rằng anh không thể nhớ bất kỳ trận đấu nào trong số đó. Và khiến chứng mất trí nhớ thường xuyên bị đập đầu trong các trận đấu và tập luyện.

Vào tháng 7, World Rugby đã đề ra một kế hoạch phúc lợi cho cầu thủ sáu điểm.

 Bao gồm hỗ trợ cho các cầu thủ cũ và vào thứ Tư. Cơ quan quản lý toàn cầu đã công bố hướng dẫn giới hạn việc luyện tập tiếp xúc hoàn toàn xuống còn 15 phút mỗi tuần để cố gắng ngăn ngừa chấn thương.

Giải quyết sự thay đổi, Thompson đã kêu gọi liên hệ để đưa ra khỏi trò chơi dành cho trẻ em và nói thêm: “Chúng tôi đang đi đúng hướng. Nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo các cầu thủ được an toàn.”

Cựu cầu thủ Thompson đã chơi 195 lần cho Northampton Saints trước khi chuyển đến Pháp để chơi cho Brive. Anh ấy đã có 73 lần khoác áo đội tuyển Anh. Và 3 lần khoác áo Sư tử Anh và Ailen, trong sự nghiệp thi đấu quốc tế kéo dài 9 năm.

Anh ấy giải nghệ lần đầu tiên vào năm 2007 vì chấn thương cổ nghiêm trọng. Nhưng được cho là hoàn toàn rõ ràng để trở lại. Trước khi bị buộc phải nghỉ hưu một lần nữa vào tháng 12 năm 2011 với cùng một vấn đề.

Trước khi lên tiếng xác nhận vào năm 2020, Thompson đã được các nhà thần kinh học tại Đại học King’s College. London chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ giai đoạn đầu và có khả năng mắc chứng CTE.

Thompson cho biết không mất nhiều thời gian để anh và vợ Steph quyết định hiến não cho anh.

“Khi tôi được chẩn đoán, tôi đã ở khắp nơi và gia đình tôi ở khắp nơi,” anh giải thích.

“Tôi đã gặp Dawn và [giám đốc điều hành của CLF UK] Tiến sĩ Adam [White] và họ đã đưa mọi thứ vào đúng vị trí.

“Họ làm cho tôi cảm thấy như tôi không cô đơn. Khi nó xảy ra. Chỉ là bàn tay của bạn đặt bộ não đó vào.”

Steve Thompson

‘Chúng tôi đặt mục tiêu dừng CTE vào năm 2040’

Tiến sĩ Gabriele DeLuca, người sẽ lãnh đạo ngân hàng não mới, cho biết hiến não sẽ giúp “phát triển các biện pháp can thiệp và điều trị phù hợp” để ngăn chặn “hậu quả tàn khốc” của CTE.

Các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách điều trị các triệu chứng phổ biến của CTE. Bao gồm các vấn đề về suy nghĩ, trí nhớ, tâm trạng và giấc ngủ.

Tiến sĩ Adam White, giám đốc điều hành của CLF UK. Cho biết tổ chức này đặt mục tiêu “ngăn chặn tất cả các trường hợp CTE mới trong 5 năm tới và có cách chữa khỏi vào năm 2040”.

CLF UK đang khuyến khích các vận động viên và cựu quân nhân hiến bộ não của họ cho nghiên cứu CTE.

CTE là gì?

CTE là căn bệnh được bác sĩ Bennet Omalu phát hiện ở cầu thủ bóng đá người Mỹ Mike Webster. Và là chủ đề của bộ phim Concussion do Will Smith thủ vai chính. Vào năm 2011, một nhóm cựu cầu thủ bóng đá Mỹ đã bắt đầu một vụ kiện tập thể chống lại NFL. Và giành được một thỏa thuận trị giá khoảng 1 tỷ đô la.

CTE có thể phát triển khi não phải chịu nhiều cú đánh nhỏ hoặc chuyển động nhanh. Đôi khi được gọi là chấn động phụ. Và có liên quan đến các triệu chứng như mất trí nhớ, trầm cảm và sa sút trí tuệ tiến triển.

Không thể phát hiện chấn động phụ trên sân hoặc trong bất kỳ cuộc kiểm tra nào sau trận đấu.

Căn bệnh này chỉ có thể được chẩn đoán ở não sau khi chết. Nhưng một số chuyên gia tin rằng nếu tiền sử phơi nhiễm. Được đánh giá thì việc kết luận nguy cơ gia tăng là hợp lý.

Nó đã được tìm thấy trong não của hàng chục cựu cầu thủ NFL. Cũng như một số cầu thủ bóng đá đã qua đời.

Trích dẫn từ Bbc.com
Minh Tuyet

Post Tags: