Nikita Mazepin: Haas kết thúc hợp đồng lái xe và quan hệ đối tác

Lái xe người Nga Nikita Mazepin đã bị đội Haas sa thải vì hành động xâm lược Ukraine của đất nước anh ta. Trang phục có trụ sở tại Mỹ cũng đã chấm dứt hợp đồng với nhà tài trợ chính của họ, công ty hóa chất Uralkali của Nga.

Uralkali thuộc sở hữu của cha tỷ phú Mazepin, Dmitry, cộng sự thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, thông qua công ty Uralchem ​​của ông.

Haas cho biết tin tức về việc thay thế Mazepin dự kiến ​​vào đầu tuần tới.

Trong số các tay đua được cho là đang được xem xét có Pietro Fittipaldi dự bị của đội, người đã hỗ trợ cho Romain Grosjean trong hai cuộc đua vào cuối năm 2020 sau vụ tai nạn bốc lửa của người Pháp ở Bahrain, tay đua Công thức 2 người Ấn Độ Jehan Daruvala và tay đua dự bị Alpine Oscar Piastri , nhà đương kim vô địch F2.

Haas cho biết trong tuyên bố của họ:

“Như với phần còn lại của cộng đồng Công thức 1, đội bị sốc và đau buồn trước cuộc xâm lược của Ukraine và mong muốn cuộc xung đột kết thúc nhanh chóng và hòa bình.”

Việc Mazepin rời F1 đã được mong đợi kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Nikita Mazepin

Dmitry Mazepin là một trong số các doanh nhân hàng đầu của Nga được mời tham dự cuộc gặp với Putin tại Điện Kremlin vài giờ sau khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Haas đã sơn lại những chiếc xe của họ vào ngày 24 tháng 2, giữa chặng đường thử nghiệm Công thức 1 đầu tiên ở Tây Ban Nha, để loại bỏ màu đỏ trắng và xanh lam đã có trên xe để tượng trưng cho quốc kỳ Nga kể từ khi Mazepin tham gia vào đầu năm 2021. .

FIA, cơ quan quản lý của môn đua xe thể thao

Đã ngừng cấm các tay đua Nga tham gia thi đấu quốc tế. Nó nói rằng họ phải thi đấu với tư cách là những vận động viên trung lập, và ký một văn bản đồng ý không ủng hộ cuộc xâm lược.

Nikita Mazepin

Motorsport UK trong tuần này là một trong những cơ quan chức năng của một số quốc gia về việc cấm các đối thủ người Nga tham gia các sự kiện tại Vương quốc Anh.

Có một cuộc tranh luận về việc liệu điều này có cấm một tay đua người Nga tham gia Grand Prix Anh hay không, vì bằng lái siêu hạng F1 có điều khoản yêu cầu chính quyền quốc gia cho phép họ tham gia cuộc đua.

Nhưng điểm đó bây giờ là tranh luận sau quyết định của Haas chấm dứt mối quan hệ của họ với Mazepin.

Trích dẫn từ Bbc.com
Nguyen Thu

Post Tags: