Max Verstappen và Lewis Hamilton chuẩn bị cho đêm chung kết

Max Verstappen và Lewis Hamilton chuẩn bị cho đêm chung kết Công thức 1 ly kỳ. Cuộc chiến vô địch Công thức 1 khốc liệt nhất trong nhiều năm sẽ được quyết định trong hai ngày cuối tuần tới tại Trung Đông.

Max Verstappen của Red Bull dẫn trước Lewis Hamilton của Mercedes 8 điểm.

Các cuộc đua ở Ả Rập Xê-út và Abu Dhabi kết thúc mùa giải. Cả hai đều nằm trên những chặng đường ẩn chứa những ẩn số cho các đội và tay đua.

Verstappen có lợi thế – với số điểm của mình. Anh ta có thể trở thành nhà vô địch trên đường đua mới ở Jeddah vào cuối tuần này nếu kết quả đi theo hướng của anh ta.

Max Verstappen và Lewis Hamilton

Nhưng Hamilton có động lực. Anh ấy đang tiến vào đỉnh cao của mùa giải sau hai chiến thắng thuyết phục. Và với phong độ thi đấu rõ ràng đang có lợi cho đội của anh ấy.

Có quá nhiều thứ đang bị đe dọa. Nếu Verstappen giành chiến thắng. Nó sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới – danh hiệu tay đua đầu tiên của anh ấy. Xác nhận cuối cùng về vị thế người dẫn đầu của thế hệ các ngôi sao F1 mới, và kết thúc 7 năm thống trị của Mercedes.

Nếu Hamilton giành chiến thắng, anh sẽ lập kỷ lục vô địch mọi thời đại mới. Đã là tay đua F1 thành công nhất trong lịch sử, với nhiều chiến thắng và vị trí trụ cột hơn bất kỳ ai khác. Và ngang bằng về danh hiệu với Michael Schumacher, chức vô địch thứ tám sẽ giúp anh ấy rõ ràng trên mọi thước đo thống kê có thể.

Tình hình điểm

Verstappen có thể giành được danh hiệu đầu tiên của mình vào Chủ nhật theo những cách sau:

Nếu anh ta thắng với điểm vòng đua nhanh nhất, và Hamilton thấp hơn thứ năm

Và nếu anh ta thắng mà không có điểm vòng đua nhanh nhất, và Hamilton thấp hơn thứ sáu

Nếu anh ta đứng thứ hai với vòng đua nhanh nhất, và Hamilton thấp hơn thứ chín

Nếu anh ta đứng thứ hai và Hamilton không ghi bàn.

Đối với các mục đích thực tế, nó đơn giản hơn thế. Trong một cuộc đua bình thường, nếu không có va chạm. Tranh cãi hay vấn đề nào xảy ra cho một trong hai tay đua, thì hai người tranh danh hiệu sẽ về nhất và nhì.

Họ nhanh hơn đồng đội của mình, những người sẽ phải tuân theo lệnh của đội để giúp họ và không có đội nào khác có khả năng đủ sức cạnh tranh để phá vỡ trận chiến của họ.

Trong bối cảnh đó, những gì đang bị đe dọa là đơn giản.

Nếu Verstappen đánh bại Hamilton ở Saudi Arabia, tay vợt người Hà Lan có khả năng cao sẽ kết thúc mùa giải với tư cách nhà vô địch.

Một chiến thắng Verstappen với Hamilton về thứ hai sẽ kéo dài số điểm của tay đua Red Bull lên 14, 15 hoặc 16 điểm, tùy thuộc vào người đặt vòng đua nhanh nhất, sẽ được thưởng một điểm. Với biên độ đó, Hamilton sẽ dựa vào Verstappen gặp khó khăn ở Abu Dhabi để có cơ hội trở thành nhà vô địch.

Nhưng nếu Hamilton thắng Verstappen về nhì, khoảng cách giữa họ sẽ giảm xuống còn không, một hoặc hai điểm. Và điều đó sẽ thiết lập một cuộc so tài thắng-thua tại Yas Marina.

Hamilton và Verstappen đã đụng độ hai lần trên đường đua trong mùa giải này, bao gồm cả việc kỳ lạ vào tháng 9 cùng nhau tại Grand Prix Ý

Ai nhanh hơn vào lúc này?

Có một xu hướng hiệu suất rõ ràng – và điều đó có lợi cho Mercedes.

Nhìn vào tốc độ thuần túy của những chiếc xe ở vòng loại, trong nửa đầu mùa giải, Red Bull nhanh hơn – trung bình 0,014 giây.

Nhưng trong nửa sau của mùa giải, cục diện đã nghiêng về phía Mercedes. Lợi thế trung bình của nó trong vòng loại là 0,248 giây trong khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên, tốc độ vòng loại không nhất thiết quyết định ai sẽ thắng cuộc đua. Và trong mọi trường hợp, rất khó dự đoán đội nào trong hai đội sẽ có chiếc xe nhanh nhất ở Jeddah và Abu Dhabi.

Trên lý thuyết, cả hai đội đều mong đợi chiếc Mercedes sẽ nhanh hơn.

Nó nhanh hơn trên đường thẳng và cả hai mạch đều được gọi là “nhạy cảm với công suất” – tức là hiệu suất động cơ có ảnh hưởng lớn đến thời gian vòng chạy.

Nhưng khả năng cạnh tranh tương đối của họ không phải lúc nào cũng đi theo xu hướng như mong đợi ở mùa giải này. Lấy ví dụ như Grand Prix Hoa Kỳ ở Austin vào tháng trước. Là thành trì của Hamilton kể từ cuộc đua đầu tiên vào năm 2012, Red Bull đã lật ngược thế cờ trước Mercedes trong năm nay. Họ có chiếc xe nhanh hơn và Verstappen đã thắng cuộc đua.

Hamilton tin rằng không thể đoán được chiếc xe nào sẽ phù hợp với vòng đua nhất trong mùa giải này, nó đã quá chật chội, phong độ đã dao động rất nhiều.

“Cá nhân tôi không thấy một khuôn mẫu nào,” anh nói. “Đó là ngẫu nhiên. Tôi tưởng tượng bây giờ các kỹ sư có thể hiểu biết thêm một chút, nhưng cá nhân tôi vẫn nghĩ rằng nó khá ngẫu nhiên và bất ngờ.

“Và rõ ràng là có rất nhiều yếu tố khác nhau giải thích cho điều đó: các loại góc khác nhau, bề mặt đường đua khác nhau, nhiệt độ môi trường khác nhau, nhiệt độ đường đua. Thật là hoang dã.”

Dù vậy, Red Bull đang lo lắng về Ả Rập Xê Út, đặc biệt.

Đường mới có một số đoạn nhanh, bằng phẳng và không có nhiều góc cua phải phanh gấp.

Điều đó tự nó nên có lợi cho Mercedes. Sau đó, thêm vào phương trình mà Hamilton sẽ chỉ sử dụng lần thứ hai động cơ mới mà anh ấy lắp cho Grand Prix Brazil, khi anh ấy giành chiến thắng ngoạn mục nhất trong mùa giải, đến từ phía sau lưới trong cuộc đua phân loại nước rút, và một quả phạt đền vào lưới năm vị trí trong giải Grand Prix, để giành chiến thắng.

Nhưng nó không nhất thiết phải đơn giản như vậy. Liệu chiếc Mercedes có nhanh hơn Red Bull trên đường thẳng ở Jeddah không? Gần như chắc chắn là có. Điều đó có nghĩa là nó sẽ nhanh hơn trong một vòng? Không cần thiết.

Sự tương tác giữa bề mặt đường đua và lốp xe là rất quan trọng trong F1. Nếu Mercedes cố gắng đưa lốp xe của họ vào đúng cửa sổ vận hành và Red Bull thì không, điều đó có thể dễ dàng xoay chuyển mọi thứ theo hướng có lợi cho Red Bull.

Có những dấu hỏi về Abu Dhabi.

Không giống như Jeddah, đây là một đường đua được các đội bóng biết đến, đã tổ chức một giải Grand Prix từ năm 2009. Nhưng nó đã trải qua nhiều lần sửa đổi trong năm nay để cố gắng xóa bỏ danh tiếng là một đường đua khủng khiếp.

Một cây bí ngô đã được lấy ra trước khi kẹp tóc vào phần lưng dài thẳng đầu tiên. Trình tự trái-phải-trái-trái ở cuối đường thẳng thứ hai đã được thay thế bằng một góc có rãnh dài. Và các góc xung quanh bến du thuyền đã được làm lại để dễ dàng theo dõi các xe khác.

Trên thực tế, đó là một đường đua mới, đòi hỏi mức lực đẩy mới và thiết lập mới.

Cánh gió sau Mercedes …

… Red Bull hoạt động ở cánh sau của họ tại Mexico GP

Chính trị và hàng

Có một bóng đen bao trùm hai cuộc đua cuối cùng – đó là một cuộc phản đối tiềm năng của Red Bull chống lại Mercedes.

Red Bull đã dành hai giải thưởng lớn gần đây nhất ở Brazil và Qatar để làm nổi bật những gì họ tuyên bố là câu hỏi liệu cánh sau của Mercedes có tuân thủ các quy định hay không.

Họ tin rằng mặt phẳng chính của cánh uốn cong về phía sau, giảm lực cản và tăng tốc độ đường thẳng.

Hiệu trưởng đội Christian Horner đã nói công khai về điều này ở cả hai cuộc đua.

Tại Brazil, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số tuyên bố với những người quản lý về điều đó. Ở Qatar, Horner cho rằng lợi thế tốc độ trên đường thẳng của Hamilton so với phần còn lại của sân khi anh leo qua đám đông ở Brazil là “không bình thường”, và anh ấy nói về sự tồn tại của “dấu điểm” ở bên trong tấm kết thúc của cánh. cung cấp bằng chứng về tuyên bố của họ.

Verstappen đã tuyên bố Red Bull có bằng chứng video về sự uốn cong của cánh. Có rất nhiều bức ảnh và video khác nhau trôi nổi trên internet với mục đích thể hiện khía cạnh này hay khía cạnh khác của những cáo buộc này.

Mercedes bác bỏ tuyên bố của Horner.

Họ nói rằng Red Bull đang “nhìn thấy ma”. Họ nói rằng tốc độ trên đường thẳng của Hamilton ở Brazil không có gì khác thường vì anh ta có một động cơ hoàn toàn mới trên xe, có hệ thống hỗ trợ vượt xe DRS hoạt động hầu hết thời gian khi anh ta vượt qua ô tô và chúng nhanh hơn trên đường thẳng hơn Red Bull dù sao.

Max Verstappen và Lewis Hamilton

Một thử nghiệm mới về độ cứng của cánh sau đã được giới thiệu ở Qatar. Họ nói rằng cánh của chiếc Mercedes – giống như chiếc được sử dụng ở Brazil – đã đi qua nó một cách thoải mái.

Ông bầu Toto Wolff của đội cho biết: “Chúng tôi cố gắng theo kịp bình luận về những tin đồn đang được đưa ra từ phía đó [Red Bull].”

Red Bull đã bị trấn an bởi những gì họ cho là sự sụt giảm tốc độ trên đường thẳng của Mercedes ở Qatar – nhưng Hamilton đang sử dụng một động cơ cũ hơn ở đó và việc chuyển sang động cơ mới được sử dụng ở Brazil có thể dẫn đến việc khiếu nại của Red Bull được hồi sinh trong Ả Rập Xê Út.

Trong khi đó, Red Bull có những vấn đề riêng liên quan đến cánh sau.

Trong ba trong số bốn cuộc đua gần đây, nắp DRS của họ đã được nhìn thấy dao động khi nó mở. Mỗi lần như vậy, Red Bull đều cố gắng sửa chữa nó.

Vấn đề dường như là do một số loại hiện tượng khí động học làm quá tải cơ chế DRS, khiến nó bị hỏng. Và nó chỉ xảy ra ở cánh sau có lực kéo trung bình của Red Bull.

Ở Qatar, họ đã giải quyết vấn đề bằng cách chuyển sang cánh có lực lượng cao, Horner khẳng định đây là “lựa chọn ưu tiên” của họ.

Nhưng cánh lực lượng trung bình là cánh mà họ dự kiến ​​sẽ muốn sử dụng ở cả Jeddah và Abu Dhabi – cả hai đều không phù hợp với việc thiết lập lực lượng xuống cấp cao.

Horner thừa nhận: “Nếu những đôi cánh đó được yêu cầu ở Jeddah hoặc Abu Dhabi, chúng tôi sẽ cần phải có những bản sửa lỗi để củng cố cơ chế DRS.”

Công việc đang diễn ra tại Red Bull trong khoảng cách giữa các cuộc đua để cố gắng sửa chữa nó. Tuy nhiên, nếu họ không thể tìm ra giải pháp và điều đó ngăn cản họ sử dụng cánh đó, điều đó có thể khiến Red Bull gặp bất lợi đáng kể ở hai chặng đua cuối cùng.

Vòng đua Grand Prix Ả Rập Saudi đã gần hoàn thành

Câu hỏi nhân quyền

Cuộc đua vào cuối tuần này ở Ả Rập Xê Út có thể sẽ dẫn đến sự hồi sinh của những câu hỏi đạo đức được đặt ra bởi sự kiện cuối cùng ở Qatar.

Giống như các môn thể thao khác, F1 nhận thấy không thể cưỡng lại số tiền lớn mà các quốc gia này đưa ra để tổ chức các sự kiện.

Tổ chức Ân xá Quốc tế, mô tả hồ sơ nhân quyền của cả hai quốc gia là “cực kỳ đáng lo ngại”, nói rằng các chế độ đang cố gắng ‘rửa sạch’ danh tiếng toàn cầu của họ.

Chủ tịch F1 Stefano Domenicali nói trước Qatar rằng ông hy vọng sự hiện diện của F1 có thể dẫn đến tiến bộ về nhân quyền, và việc đóng cửa các quốc gia này sẽ là một sai lầm.

Hamilton nói tại Qatar rằng F1 có “nghĩa vụ ràng buộc” để nâng cao nhận thức về các vấn đề nhân quyền ở các nước và nói rằng họ “cần được giám sát kỹ lưỡng”.

Cả hai quốc gia đều đã ký hợp đồng dài hạn, đắt tiền với F1, vì vậy đây sẽ là một cuộc tranh cãi mà các môn thể thao phải đối mặt trong nhiều năm tới.

Trích dẫn từ Bbc.com
Minh Tuyet

Post Tags: