Marcus Rashford và Jadon Sancho đã bỏ lỡ các quả phạt đền Euro 2020

Marcus Rashford và Jadon Sancho đã bỏ lỡ các quả phạt đền tại trận chung kết Euro 2020 sau khi khởi động hạn chế, Sammy Lander nói. ‘Một trong những người này có thể là người chiến thắng trận đấu của bạn’ – một huấn luyện viên thay thế có phải là tương lai trong bóng đá?

Đưa vào sân thay người để ‘kết thúc’ một trận đấu nghe có vẻ là một ý tưởng hay về lý thuyết

Nhưng đã có một số trường hợp nổi bật khi nó gây phản tác dụng trong những tháng gần đây – và chủ yếu là từ chấm phạt đền.

Mark Noble của West Ham vẫn đang mặc chiếc yếm của anh ấy khi HLV David Moyes yêu cầu anh đá chính ở trận gặp Manchester United vào tháng trước trước khi David de Gea cứu thua .

Marcus Rashford và Jadon Sancho

Và trong trận chung kết Euro 2020, một cuộc tranh luận đã nổ ra xung quanh việc HLV trưởng đội tuyển Anh, Gareth Southgate giới thiệu Marcus Rashford và Jadon Sancho khi chỉ còn vài phút trong hiệp phụ, với cả hai cầu thủ đều bỏ lỡ từ 12 mét so với người chiến thắng cuối cùng là Ý.

Các cầu thủ có chuẩn bị đầy đủ để tham gia một phần lớn như vậy trong cả hai trận đấu không?

Với trường hợp của Rashford và Sancho, huấn luyện viên thay thế Sammy Lander của AFC Wimbledon cho rằng không.

Trong phần chào sân của mình với HLV Mark Robinson của Wimbledon, anh ấy đã phân tích những gì các cầu thủ đang làm trước khi họ được giới thiệu trận đấu lớn nhất nước Anh trong 55 năm.

Lander nói với BBC Sport:

“Tôi đã nhấn mạnh những điểm nhỏ của trận chung kết khi Sancho và Rashford vào sân từ băng ghế dự bị, và họ không khởi động xuống đường biên, họ chỉ đang đi dạo”.

“Tôi nghĩ rằng họ đã khởi động trong khoảng 11 phút. Đối với khoảng bảy người trong số họ đứng yên, trong khoảng hai phút họ thực hiện động tác co duỗi háng và sau đó trong khoảng một phút, họ chỉ ngồi quan sát.

“Vì vậy, suy nghĩ ngay lập tức của tôi là họ chưa sẵn sàng về mặt thể chất để tham gia một trận đấu bóng đá, không chỉ để phù hợp với cường độ, mà còn để cố gắng và nâng cao nó.”

Đó là nơi Lander tin rằng anh ấy có thể gia tăng giá trị cho một môn thể thao vốn đã sử dụng các huấn luyện viên khởi động lại và huấn luyện viên ném biên: bằng cách đưa các cầu thủ, về mặt kỹ thuật, thể chất và tinh thần sẵn sàng vào sân thi đấu và nâng cao đội ngũ. Nói tóm lại là biến họ thành ‘người về đích’.

Chống lại suy nghĩ tiêu cực

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Lander với những cầu thủ thay thế tại League One Wimbledon là giúp họ cố gắng chống lại mối liên hệ tiêu cực với việc bị điền tên vào băng ghế dự bị.

Lander, người đã được Robinson làm việc tại câu lạc bộ trên cơ sở thử việc tự nguyện cho biết: “Tôi đã nhìn thấy một bức ảnh tuyệt vời về băng ghế dự bị của Manchester United vào tuần trước và có sáu hoặc bảy cầu thủ ngồi sụp xuống, khoanh tay và trùm kín đầu.

“Một trong những người đó có thể là người chiến thắng trong trận đấu của bạn, và hãy nhìn vào ngôn ngữ cơ thể của họ.

“Vì vậy, đó là về việc tương tác với người chơi trong suốt trò chơi, hỏi họ những câu hỏi xung quanh có thể những con số đối lập của họ đang hoạt động tốt hay không, và có thể là những lĩnh vực mà bạn có thể khai thác, nếu bạn tham gia trò chơi.”

Việc Lander có mặt trong ban huấn luyện Wimbledon là do Robinson.

Anh ấy đã thuê một huấn luyện viên khởi động lại, người này giúp đỡ khi bóng bay ra ngoài cuộc chơi hoặc một quả đá phạt diễn ra, và đó là sự cởi mở của người quản lý đối với những ý tưởng mới mà Lander đã áp dụng, ngay cả khi sếp của anh ấy có “cảm xúc lẫn lộn” về ý tưởng.

“Nó khiến các cầu thủ nhận ra rằng chúng tôi rất tập trung vào cầu thủ và chúng tôi đang cố gắng cải thiện họ, vì vậy đó là điều tích cực đằng sau [việc có một huấn luyện viên thay thế]”, Robinson nói với BBC Sport.

“Tôi rất tin tưởng rằng bạn phải làm cho mọi người cảm thấy được trân trọng, nhưng tôi cũng tin tưởng rằng các cầu thủ cần có quyền làm chủ lớn đối với sự phát triển của bản thân, vì vậy tôi muốn ngồi giữa hai ghế.

“Là một người chuyên nghiệp, tại sao bạn không xem trận đấu hoặc chuẩn bị cho bản thân đúng cách? Được rồi, bạn có thể buồn vì mình không bắt đầu, và đó không có lý do gì để không đầu tư đầy đủ vào những gì bạn sẽ làm , nhưng tôi nhận ra rằng họ là con người. “

Sammy Lander (áo trắng) cho biết vai trò của anh ấy là “chuẩn bị cho những người về đích của chúng ta bước vào trận đấu càng sẵn sàng càng tốt” và “phân tích hiệu quả của chúng”

Điều gì tiếp theo – một huấn luyện viên bằng chai nước?

Lander, người đã từng làm việc với tư cách là nhà phân tích và tuyển trạch viên cho Bournemouth, nhận ra rằng một vai trò như anh ấy có thể vấp phải sự hoài nghi.

Marcus Rashford và Jadon Sancho

Sau một cuộc phỏng vấn gần đây, một trong những bình luận dưới bài báo trực tuyến đã hỏi: “Điều gì tiếp theo – một huấn luyện viên bằng chai nước?”

Nhưng với Liverpool trong số những đội sử dụng huấn luyện viên ném biên Thomas Gronnemark, cuộc tìm kiếm lợi nhuận biên dường như không có hồi kết.

Robinson, đội đang đứng thứ 14 ở League One, thừa nhận việc thay người với một cái đầu rõ ràng có thể là “khó khăn”, nhưng nói rằng anh ấy chủ động bằng cách nói chuyện với Lander trước giờ nghỉ giải lao để chuẩn bị khởi động với một mục tiêu cụ thể.

Anh ấy nói:

“Tất cả chúng ta đã ở trong một vị trí mà bạn chuẩn bị sẵn sàng một phụ trước khi anh ấy đứng trên hàng và bạn nói, ‘hãy đi và giành chiến thắng trận đấu cho tôi’. Nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì?”

Trong trường hợp của Southgate, hy vọng của ông là Rashford và Sancho sẽ ghi bàn từ chấm phạt đền và đưa đội tuyển Anh lên đỉnh vinh quang lần đầu tiên kể từ năm 1966.

Nhưng Lander gợi ý rằng họ có thể đã thực hành các quả phạt đền trong phòng khởi động của Wembley để có được trí nhớ cơ bắp của các cầu thủ và đảm bảo rằng họ không nghĩ quá nhiều về những gì sắp xảy ra.

Lander nói: “Nó giống như thể bạn đã không lái xe trong một tuần và lần chuyển số đầu tiên không suôn sẻ như thể bạn đã lái xe 100 dặm. “Đối với bóng đá cũng vậy.

“Khi bạn thực hiện 100 đường chuyền, lần thứ 101 chỉ là bản năng, nhưng khi bạn thực hiện đường chuyền đầu tiên đó, tôi nghĩ bạn đang thực sự suy nghĩ về nó.”

Trích dẫn từ Bbc.com
Minh Tuyet

Post Tags: