Hai huấn luyện viên người Belarus đã mất danh hiệu Olympic sau khi bị cáo buộc cố gắng buộc một vận động viên rời Thế vận hội ở Tokyo.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) xác nhận rằng Artur Shimak và Yury Maisevich đã rời Làng Olympic. Một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Trường hợp của Krystina Timanovskaya đã thu hút sự chú ý toàn cầu. Sau khi cô từ chối lệnh bay về nhà của nhóm.

Hiện cô đang ở Ba Lan, nơi cô đã được cấp thị thực nhân đạo.

Vụ việc một lần nữa gây chú ý cho Belarus, quốc gia do Tổng thống độc tài Alexander Lukashenko cầm quyền kể từ năm 1994. Năm ngoái, các cuộc biểu tình trên toàn quốc về việc tái tranh cử của ông đã bị lực lượng an ninh đàn áp dữ dội.

Artur Shimak và Yury Maisevich

Belarus cho biết cô Timanovskaya đã bị loại khỏi đội tuyển quốc gia vì tâm trạng quá xúc động. Nhưng cô gái 24 tuổi nói điều này không đúng. Nói rằng cô ấy đã bị loại bỏ vì cô ấy đã phát biểu trên Instagram về “sự sơ suất của [cô ấy] huấn luyện viên”.

Trong một tuyên bố, IOC cho biết họ đã xóa công nhận hai huấn luyện viên “như một biện pháp tạm thời … Vì lợi ích của các vận động viên của Ủy ban Olympic Quốc gia Belarus, những người vẫn đang ở Tokyo”.

Cơ quan này cho biết một ủy ban kỷ luật đã được thành lập để điều tra vụ việc. Và cả hai huấn luyện viên sẽ được “tạo cơ hội để được điều trần”.

Hãng thông tấn nhà nước Belta đưa tin

Uỷ ban Olympic Belarus đã đưa ra tuyên bố của riêng mình vào thứ Sáu. Họ cho biết họ đang làm việc với IOC để “làm rõ” lý do đằng sau quyết định của họ. Và thề sẽ bảo vệ nhóm của mình khỏi “bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào”.

Cơ quan này khẳng định các huấn luyện viên sẽ sớm trở lại Belarus. Nhưng cho biết họ “có quyền kháng cáo quyết định này”.

Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, ủy ban rất “vui mừng” bà Timanovskaya đã ở Ba Lan an toàn và gọi những gì đã xảy ra với bà là “đáng trách”, hãng tin Reuters đưa tin.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết việc nhà chức trách Belarus gây áp lực buộc vận động viên nước rút phải bay về nước là “vô cớ” và “không thể chấp nhận được”.

Việc cô Timanovskaya bị loại diễn ra sau khi vận động viên chạy nước rút này. Phàn nàn trên mạng xã hội về việc được tham gia cuộc đua tiếp sức 4x400m trong thời gian ngắn. Sau khi một số đồng đội bị phát hiện không đủ điều kiện thi đấu.

Đoạn video đã dẫn đến sự chỉ trích trên các phương tiện truyền thông nhà nước. Với một kênh truyền hình cho rằng cô ấy thiếu tinh thần đồng đội.

Cô Timanovskaya cho biết có hai huấn luyện viên vào phòng cô và bảo cô thu dọn hành lý ngay lập tức. Sẵn sàng trở về nhà. Người ta bảo cô ấy đã bị thương.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC.

Cô cho biết cô đang trên đường đến sân bay vào tuần trước thì được bà ngoại. Cảnh báo rằng sẽ không an toàn để trở về, sau khi xem các bản tin địa phương về tình hình.

Artur Shimak và Yury Maisevich

Tại sân bay, cô Timanovskaya đã cho các sĩ quan xem bản dịch lời cầu xin. Giúp đỡ qua điện thoại của cô nhằm nỗ lực tránh bị đưa lên máy bay về nước.

Sau đó cô được cảnh sát bảo vệ trước khi được chuyển đến đại sứ quán Ba Lan ở Tokyo. Cô ấy đã đi du lịch đến Ba Lan vào thứ Tư.

Các cuộc biểu tình lớn kéo dài cả Belarus vào năm ngoái.

Chứng kiến ​​lực lượng an ninh thường sử dụng bạo lực để phá vỡ các cuộc biểu tình. Và hàng nghìn người đã bị bắt giữ.

Một số người biểu tình là vận động viên cấp quốc gia. Những người sau đó đã bị tước tài trợ, cắt khỏi các đội tuyển quốc gia và bị giam giữ.

Nhưng cô Timanovskaya khẳng định rằng cô “không phải là một cô gái làm chính trị”. Và chỉ muốn tập trung vào sự nghiệp thể thao của mình.

“Tôi không biết gì về chính trị. Tôi chưa bao giờ tham gia chính trị”, cô nói.

Vận động viên chạy nước rút nói với BBC rằng cô muốn trở lại Belarus. nhưng điều đó quá nguy hiểm vào lúc này.

Chồng cô cũng đã trốn khỏi Belarus và đã được cấp thị thực đến Ba Lan. nhưng những người thân của cô vẫn ở trong nước.

Trích dẫn từ Bbc.com
Minh Tuyet

Post Tags: