Giải Grand Prix của Bỉ: Không ngừng ‘hiện tượng’ Max Verstappen

Chỉ có điều là không có gì ngăn cản Max Verstappen ngay bây giờ – không phải trên con đường của anh ấy để giành chiến thắng tuyệt đẹp ở Bỉ Grand Prix, và không phải khi anh ấy hướng tới chức vô địch thế giới thứ hai liên tiếp.

Danh hiệu đầu tiên của tay đua Red Bull có thể đã giành được trong hoàn cảnh kịch tính

Và gây tranh cãi ở Abu Dhabi vào năm ngoái, nhưng dấu hỏi duy nhất còn lại trong lần thứ hai của anh ấy là khi nào anh ấy sẽ giành được nó.

Hiệu trưởng đội Mercedes, Toto Wolff cho biết sau cuộc đua hôm Chủ nhật tại Spa-Francorchamps rằng sẽ đến lúc Công thức 1 rời châu Âu.

Vì đó là thời gian của hai cuộc đua và sẽ vẫn còn sáu cuộc đua để đi vào thời điểm đó, điều đó rất khó xảy ra. Nhưng ngay sau đó, ở Singapore hoặc Nhật Bản, bây giờ có vẻ khả thi rõ rệt.

Giải Grand Prix của Bỉ

Khi nó đến, anh ấy sẽ xứng đáng với nó. Công việc lái xe của anh ấy trong mùa giải này là vô song, và ở Spa, điều đó càng đúng hơn bao giờ hết.

Trên cực hơn 0,6 giây; luôn nhanh hơn bất kỳ ai khác trong cuộc đua ít nhất một giây. Anh ấy, như người đồng đội tại Red Bull Sergio Perez đã nói, “ở một cấp độ khác”.

Hiệu trưởng đội Red Bull, Christian Horner, mô tả đó là “một màn trình diễn phi thường”.

Horner nói: “Max khá đơn giản trong một giải đấu của riêng mình. “Và không chỉ hôm nay; tất cả các ngày cuối tuần. Anh ấy đã xuất sắc ở đây trong quá khứ và hôm nay về cơ bản anh ấy đã đập tan nó ra khỏi công viên.”

Horner nói thêm: “Max, kể từ khi giành chức vô địch năm ngoái, đã tiến thêm một bước nữa. Nó đã giải phóng anh ấy theo nhiều cách, và anh ấy đang lái xe ở một đẳng cấp đáng kinh ngạc.

“Một người lái xe hoàn toàn hòa hợp với chiếc xe và có một màu tím tuyệt đối trong sự nghiệp của mình.”

Người hâm mộ Verstappen không ngại hy vọng anh ấy có thể trở lại sau khi bắt đầu cuộc đua ở vị trí thứ 14

Hồ sơ bị đe dọa

Đó là chiến thắng thứ 9 của Verstappen trong 14 cuộc đua, và ngay bây giờ rất khó để biết ai khác sẽ chiến thắng một cuộc đua khác trong mùa giải này.

Họ có thể sẽ, tất nhiên. Red Bull chắc chắn không thể thống trị như thế này ở tất cả tám cuộc đua còn lại. Hoặc có lẽ họ có thể.

Chắc chắn, kỷ lục 13 trận thắng trong một mùa giải, do Michael Schumacher cùng Ferrari nắm giữ vào năm 2004 và người tiền nhiệm của Verstappen tại Red Bull, Sebastian Vettel, vào năm 2013, đang có vẻ dễ bị tổn thương.

Thật vậy, Horner mô tả đây là “có lẽ là một trong những màn trình diễn thống trị nhất mà chúng tôi đã có với tư cách là một đội kể từ năm 2010 [ý anh ấy là 2011] hoặc 2013. Nó phù hợp với giai đoạn đó, và tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã từng vô địch một cuộc đua bắt đầu từ ngày 14 trên lưới. “

Trong năm 2013, đáng để nhắc nhở bản thân

Vettel đã giành chiến thắng trong chín cuộc đua cuối cùng liên tiếp. Verstappen đã chạy được ba vòng, và anh ấy sẽ tham gia cuộc đua nhà của mình ở Zandvoort vào cuối tuần tới, cuộc đua mà anh ấy đã hoàn toàn thống trị vào năm ngoái trong trận chiến tranh chức vô địch gần với Lewis Hamilton.

‘Chiếc xe thật đáng kinh ngạc’

Verstappen thừa nhận rằng đây là màn trình diễn thống trị nhất trong sự nghiệp của anh. Thậm chí không bị phạt vì sử dụng quá nhiều bộ phận động cơ, khiến anh ta bắt đầu cuộc đua ở vị trí thứ 14 trên lưới, khiến anh ta bị trì hoãn quá nhiều tại Spa.

Đến vòng 12, anh ấy đã dẫn đầu lần đầu tiên sau khi Carlos Sainz của Ferrari thực hiện pit-tông đầu tiên từ vị trí dẫn đầu; bảy vòng sau, sau lần dừng pit đầu tiên của riêng mình, Verstappen đã có được nó thật. Và đó là lần cuối cùng có người nhìn thấy anh ấy.

Verstappen nói:

“Chiếc xe đã trở nên đáng kinh ngạc ngay từ lần đầu tiên thực hành. “Chúng tôi không mong đợi nó sẽ như thế này nhưng thật tuyệt khi mọi thứ tích cực làm bạn ngạc nhiên và thực sự thú vị khi lái xe vòng quanh đây.

“Chúng tôi đã gặp khó khăn khi bắt đầu từ ngày 14 không hề dễ dàng, nó rất bận rộn trước mặt tôi nhưng khi mọi thứ bình tĩnh trở lại, vượt qua một chiếc xe theo đúng nghĩa đen mỗi vòng và khi tôi nhìn thấy những chiếc xe đang được giữ vững, tôi biết có khả năng cao chúng tôi có thể giành chiến thắng Cuộc Đua.”

Horner nói rằng “chiến đấu để dẫn đầu vòng 18 nằm ngoài dự đoán của chúng tôi; khi bạn nhìn vào các âm mưu trước cuộc đua, có vẻ như ở điểm dừng cuối cùng, chúng tôi có thể ở đâu đó xung quanh bục nhận giải.”

Những người khác đã nhìn thấy chữ viết trên tường. George Russell của Mercedes cho biết sau khi vượt qua vòng loại, anh ấy kỳ vọng Verstappen sẽ giành chiến thắng. Và lên xuống bãi biển vào ngày Chủ nhật, nhiều người khác đã đồng ý.

Verstappen và Red Bull ở Spa tốt như thế nào. Một chút họa tiết trong phần cuối của cuộc đua đã chứng minh điều đó.

Anh ấy đã đặt vòng đua nhanh nhất

Trên lốp xe trung bình, trong vòng đua đầu tiên của chặng đường cuối cùng của mình, vẫn còn 13 vòng chạy trên xe. Charles Leclerc của Ferrari đã dừng pit muộn để cố gắng lấy lại nó, trong một nỗ lực vô ích để hạn chế thiệt hại cho chức vô địch.

Nó đã không thành công, vì đã có quá nhiều thứ xảy ra với Ferrari trong năm nay.

Leclerc đã phá vỡ giới hạn tốc độ ở làn đường pit do hệ thống lùi của Ferrari sau một lần hỏng hóc sớm đã được hiệu chỉnh sai. Anh ấy đã được vượt qua cho vị trí thứ năm trên Alpine của Fernando Alonso khi anh ấy trở lại đường đua. Và không thể có được trong vòng 0,6 giây so với thời gian của Verstappen, mặc dù một chiếc xe tăng rỗng, lốp mềm, và sự hỗ trợ của bộ phận hỗ trợ vượt xe DRS và một chiếc xe kéo khi anh vượt qua Alonso.

Để tăng thêm sự xúc phạm cho chấn thương, Leclerc đã bị phạt 5 giây vì hành vi phạm lỗi, khiến anh ta tụt hạng sau Alonso và mất thêm hai điểm.

Verstappen thắng cuộc đua từ vị trí thứ 14

Tại sao Red Bull lại nhanh như vậy?

Làm thế nào để giải thích sự thống trị như vậy, trong một mùa giải mà Red Bull và Ferrari đã gần nhau cho đến bây giờ, rất khó để nói đội nào có chiếc xe nhanh hơn?

Những người lái xe Ferrari cũng tự hỏi mình câu hỏi tương tự.

Leclerc, người hiện đang hơn Verstappen 98 điểm trong chức vô địch, nói: “Nếu bạn nhìn vào Red Bull, họ đã ở một đẳng cấp khác. Cuối tuần này, họ đã tìm thấy điều gì đó hơi lo lắng cho chúng tôi, bởi vì hiện tại chúng tôi không hiểu chính xác.

“Họ vẫn cực kỳ nhanh nhẹn trên đường thẳng, có vẻ như họ không có lực xuống. Nhưng sau đó họ vào góc và nhanh như chúng tôi. Hoặc nhanh hơn. Vì vậy, có một chút lo lắng.

“Trước khi nghĩ về sự tiến bộ, chúng ta cần hiểu nó đến từ đâu, và bây giờ đó là một dấu hỏi lớn bởi vì nếu bạn nhìn vào hàng tiền vệ, khoảng cách [với Ferrari] ít nhiều giống như ở phần đầu tiên của mùa giải. Chỉ là Red Bull nhanh hơn mọi người rất nhiều. Vì vậy, vâng, thật kỳ lạ. “

Trưởng nhóm Mattia Binotto cho biết ông nghĩ rằng sự khác biệt không phải là “đường đua cụ thể”

Như họ nói trong F1. Nhưng sau đó anh ta lại tự mâu thuẫn khi nói rằng một phần lý giải là do hiệu quả khí động học của Red Bull. Ferrari cũng cho biết, tình trạng xuống cấp của lốp còn tồi tệ hơn.

Trong câu trả lời này nằm một phần của lời giải thích. Có vẻ như đó là một chiếc ô tô – và theo dõi cụ thể.

Hiệu quả khí động học – tỷ lệ giữa lực xuống và lực cản – rất quan trọng ở bất kỳ đâu, nhưng đặc biệt là tại Spa, nơi bố trí đường đua đòi hỏi tốc độ trên các đoạn dài bằng phẳng, nhưng cũng phải chịu lực xuống qua các góc dài, trung bình và tốc độ cao ở giữa lòng.

Trên hết, chiều dài của vòng đệm làm nổi bật các khoảng cách thời gian.

Và trên hết là câu hỏi về chiều cao đi xe của các xe. Tất cả các xe F1 đều được hưởng lợi bằng cách chạy thấp với mặt đất. Nhưng tại Spa, các đội phải thỏa hiệp vì độ nén lớn ở tốc độ 190mph khi những chiếc xe chạy qua Eau Rouge.

Điều này đòi hỏi các đội phải nâng những chiếc xe lên nhiều hơn mức họ sẽ làm để đạt được hiệu suất tối ưu nếu lực nén đó không có ở đó. Vì vậy, một chiếc xe vẫn tạo ra lực xuống mạnh ở độ cao đi xe cao hơn, hoặc mất ít hơn khi độ cao xe tăng lên, sẽ có lợi hơn – và đó chính xác là điều của Red Bull.

“Chúng tôi đã thấy điều đó trong năm nay,” Horner nói. “Chúng tôi đã chạy ở độ cao đi xe cao hơn. Triết lý của chúng tôi có lẽ hơi khác so với một số triết lý khác.”

Nói cách khác, Red Bull tạo ra lực xuống giống

Hoặc hơn – như những chiếc xe khác khi chạy trên mặt đất cao hơn. Chính xác là những gì cần thiết tại Spa.

“Chiếc xe của chúng tôi rất hiệu quả và đường đua này hoàn toàn phù hợp với nó,” Verstappen nói. “Một số đường đua sắp tới có thể khó hơn một chút và tôi mong đợi một lần nữa sẽ có một trận chiến hay với Ferrari. Chỉ là đường đua này dường như là hoàn hảo cho chiếc xe.”

Giải Grand Prix của Bỉ

Leclerc, trong khi đó, đã thừa nhận chức vô địch đã kết thúc.

Ông nói: “Nó chắc chắn là cực kỳ khó khăn bây giờ, đặc biệt là sau tốc độ mà họ đã thể hiện ngày hôm nay.

Verstappen chắc chắn sẽ kết thúc sự đau đớn của mình không lâu nữa, mặc dù Ferrari có thể mất nhiều thời gian hơn để vượt qua những lỗi lặp đi lặp lại mà họ đang mắc phải trong các hố.

Red Bull dẫn đầu chức vô địch của các nhà kiến ​​tạo với 475 điểm

Mercedes tụt dốc sau khi cao ở Hungary

Sau khi giành pole và một bục đôi ở Hungary trước kỳ nghỉ hè, Mercedes không ở đâu trong Spa. Và có một số lý do cho điều đó.

Đầu tiên, lỗi nhiệt độ lốp năm 2022 nói chung của họ – họ không thể tạo ra đủ trong điều kiện mát mẻ của vòng loại và đơn giản là không có đủ độ bám. Do đó, khoảng cách hai giây với Verstappen, và bị Alpine đánh bại và xoay sở nhanh hơn chỉ 0,2 giây so với Alex Albon của Williams.

Trên hết, chúng chạy tương đối cao ở các cấp độ cánh sau – có lẽ là tối ưu cho thời gian chạy lý thuyết, nhưng không được sử dụng nhiều trong một cuộc đua, vì vậy chiếc xe quá chậm trên đường thẳng.

Và họ phải chịu đựng đặc biệt là các vấn đề về chiều cao đi xe.

Cũng có nhiều vấn đề như Eau Rouge, hai cánh tay phải cuối cùng ở cuối khu vực giữa, được gọi là Stavelot và Paul Frere, thậm chí còn lớn hơn.

Họ nhận thấy rằng họ phải nâng chiếc xe lên cao hơn mức cần thiết để Eau Rouge ngăn các cạnh sàn mài đi. Mà chi phí hiệu suất hơn nữa.

Mặc dù vậy, sau khi Lewis Hamilton tự hạ mình ở vòng đầu tiên bằng cách siết chặt Fernando Alonso quá nhiều tại Les Combes – như Hamilton đã nói sau cuộc đua – George Russell trông có cơ hội tốt để đánh bại Sainz để giành vị trí thứ ba.

Nhưng anh ấy phát hiện ra rằng khi anh ấy đi được trong vòng hai giây, lốp xe của anh ấy đã bão hòa thì anh ấy không thể tiến thêm được nữa.

Wolff thừa nhận rằng Mercedes vẫn đang có “những thay đổi lớn về hiệu suất mà chúng tôi không thể thực sự vượt lên được”.

Nhưng anh ấy nói thêm:

“Chúng tôi vẫn có tham vọng giành chiến thắng trong các cuộc đua năm nay. Nếu tôi nói với bạn rằng ở Budapest, bạn sẽ nói rằng điều đó là hoàn toàn có thể. Hôm nay, nói rằng tôi trông giống như một kẻ ngốc.

“Nhưng có một số đường đua sẽ phù hợp với chiếc xe của chúng tôi hơn bây giờ. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ hoàn thành nó ngay vào thứ Bảy, vì vậy đó là tham vọng đồng thời tập trung cho nó vào năm tới.

“Vị trí giữa ba đội dẫn đầu là vị trí của họ. Về nhì hoặc ba không có gì khác biệt đối với tôi. Tuy nhiên, tôi muốn kết quả cuộc đua tốt nhất có thể vào mỗi cuối tuần để tự tin vào những gì chúng tôi làm.”

Trích dẫn từ Bbc.com
Minh Tuyet

Post Tags: