Các trận đấu tại sân vận động 4.700 chỗ ngồi – UEFA và FA có bán khống bóng đá nữ?

Số người tham dự bóng đá nữ đã có sự gia tăng đáng kể trong những năm gần đây và trên toàn thế giới, các kỷ lục đã bị xô đổ. UEFA và FA có bán khống bóng đá nữ?

Tại Camp Nou

Barcelona Femení đã lập kỷ lục thế giới liên tiếp về số lượng khán giả tham dự nhiều nhất tại một trận đấu bóng đá nữ, với 91.648 người hâm mộ xem đội bóng xứ Catalan đấu với VfL Wolfsberg vào đầu năm nay; Nữ Anh đã phá kỷ lục về số người tham dự nhiều nhất tại trận đấu trên sân nhà của Lionesses vào năm 2019, với 77.768 – và thậm chí Newcastle United đã phá vỡ kỷ lục tham dự của mình trong trận đấu đầu tiên tại St. James ‘Park, với 22.134 người xem trận đấu của họ trong trận thứ tư- hạng của bóng đá nữ Anh.

sân vận động Barcelona Femení

Nhu cầu, đặc biệt là ở châu Âu, chưa bao giờ cao hơn, đó là lý do tại sao các sân vận động được chọn để tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu đang diễn ra ở Anh.

Những người chỉ trích cho rằng Liên đoàn bóng đá Anh (FA) và UEFA, cơ quan quản lý bóng đá châu Âu, đã không nắm bắt được thời điểm này.

Mặc dù 10 địa điểm tổ chức bao gồm những thứ khổng lồ như Sân vận động Wembley và Old Trafford

Nơi sẽ tổ chức mỗi trận một trận – các trận đấu cũng sẽ được diễn ra tại sân vận động Leigh Sports Village với 8.000 chỗ ngồi và Sân vận động New York 12.000 chỗ ở Rotherham.

Sân vận động chủ nhà nhỏ nhất là Sân vận động Học viện Thành phố Manchester, một phần của khu phức hợp đào tạo hiện đại của câu lạc bộ Ngoại hạng Anh, có sức chứa chỉ 4.700. Giống như sân vận động Leigh Sports Village, ở Greater Manchester, sức chứa bị hạn chế do các quy định ngăn cản các khu vực đứng.

‘Một chút thất vọng’

Trận đấu đầu tiên trong ba trận đấu diễn ra tại Sân vận động Học viện Thành phố Manchester, sân nhà của đội nữ Thành phố Manchester, là trận đấu bảng D của Bỉ gặp Iceland vào ngày 10 tháng 7.

Vào tháng 4, tiền vệ Sara Björk Gunnarsdóttir của Juventus và Iceland đã nói với podcast ‘The Pitch của họ’ rằng cô ấy “hơi thất vọng” trước sự lựa chọn sân vận động.

Gunnarsdóttir nói

“Thật là sốc. Chơi ở Anh, có rất nhiều sân vận động và chúng tôi có một sân tập từ Man City lấy gì, 4.000 khán giả?”

“Thật đáng xấu hổ. Đó không phải là sự tôn trọng (chúng tôi đáng được nhận). Hãy xem bóng đá nữ hôm nay, họ đang lấp đầy các sân vận động. Bạn thấy Barcelona và Madrid, 95.000 người đang xem trận đấu (tại Camp Nou). Họ không chuẩn bị rằng chúng tôi sẽ bán hơn 4.000 vé.

“Đó là sự thiếu tôn trọng đối với bóng đá nữ vì nó lớn hơn nhiều so với mọi người nghĩ. Bạn nghĩ rằng bóng đá nữ đang đi trước hai bước, nhưng rồi sự việc xảy ra như vậy, đó chỉ là một bước lùi.”

Rachel O’Sullivan

Chuyên gia bóng đá nữ và đồng sáng lập hãng truyền thông Girlsontheball, nói rằng việc lựa chọn hai sân vận động có sức chứa dưới 10.000 cho một giải đấu lớn là “một chút tham vọng.”

“Có một chút thói quen trong trò chơi của phụ nữ là không mong đợi nó lớn như vậy và không mong đợi nó phát triển như hiện tại”, O’Sullivan, người cho biết cô “thất vọng và ngạc nhiên” khi nhìn thấy các lựa chọn sân vận động, nói với CNN Sport .

“Nếu bạn đang xem xét các bằng chứng, nó đang phát triển theo cấp số nhân – và World Cup 2019 thực sự đã cho chúng ta thấy điều đó. Nhiều người ngạc nhiên trước những con số muốn theo đuổi bóng đá và tham gia vào bóng đá – và chúng tôi không nên” Không phải vậy. Chúng ta nên mong đợi điều đó. “

Sự phát triển

Kể từ khi Anh đăng cai tổ chức Euro 2022 cách đây 4 năm, cục diện bóng đá nữ đã thay đổi đáng kể.

Đã có một kỳ World Cup phá kỷ lục về số người tham dự và số người xem – cho thấy một bình minh mới cho bóng đá nữ quốc tế đang đến gần – cũng như những bước tiến lớn được thực hiện trong trò chơi cấp câu lạc bộ, đặc biệt là ở châu Âu.

World Cup 2019 đã được theo dõi bởi khoảng 1,12 tỷ người xem trên tất cả các nền tảng – một lượng khán giả kỷ lục cho giải đấu. Trận chung kết giữa Mỹ và Hà Lan là trận đấu World Cup nữ được xem nhiều nhất từ ​​trước đến nay, với lượng khán giả trực tiếp trung bình là 82,18 triệu, tăng 56% so với lượng khán giả xem trận chung kết năm 2015.

Tuy nhiên, khi quá trình lựa chọn sân vận động đầu tiên cho Euro 2022 diễn ra vào năm 2019, FA đã phải vật lộn để tìm ra các địa điểm khả thi vì các câu lạc bộ và hội đồng đều miễn cưỡng đưa ra quyết định, như giám đốc điều hành của FA Mark Bullingham giải thích vào tháng trước.

Bullingham cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên:

“Sự thật tuyệt đối của điều đó là chúng tôi đã thực hiện một quá trình đấu thầu khắp mọi vùng đất và thành phố lớn trong cả nước và có rất ít người muốn đăng cai Euro dành cho nữ,” Bullingham nói trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên.

“Chúng tôi thực sự đã phải thuyết phục một vài câu lạc bộ và thành phố để tiến lên vì vậy chúng tôi thực sự rất hài lòng với nơi chúng tôi đã đến.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có một số địa điểm tuyệt vời, nhưng nếu bạn nghĩ rằng mọi người đã đánh sập cửa của chúng tôi để tổ chức các trận đấu, thì đó không phải là trường hợp.”

Kể từ năm 2019

Bóng đá nữ đã tăng về doanh thu, lượng người hâm mộ và khán giả, đưa môn thể thao này vào một tầng bình lưu khác.

Ngoài Wembley (89.000), Old Trafford (74.000), Làng thể thao Leigh và Sân vận động Học viện Thành phố Manchester, các địa điểm đăng cai khác là Sheffield United’s Bramall Lane (30.000), Sân vận động St Mary’s của Southampton (32.000), Brighton và Hove Albion’s Amex Sân vận động (30.000), Sân vận động Milton Keynes Dons ‘MK (30.000), Sân vận động cộng đồng Brentford của Brentford (17.000) và Sân vận động New York của Rotherham United.

Cây viết chuyên về bóng đá nữ Richard La Poor cho rằng

Nếu quá trình lựa chọn diễn ra ngay bây giờ, có lẽ cho một kỳ World Cup sắp tới, đó có thể là một câu chuyện hoàn toàn khác.

“Tôi nghĩ nếu họ làm điều đó bây giờ, có thể, họ sẽ chọn khác. Tôi nghĩ trò chơi của nữ đã phát triển rất lớn và tôi nghĩ họ có thể đã đánh giá thấp nhu cầu, có thể từ những người ủng hộ đi du lịch, từ những người ủng hộ trung lập, từ những người ủng hộ Anh “, La Poor nói với CNN Sport.

sân vận động Barcelona Femení

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của môn thể thao này, O’Sullivan cho rằng tham vọng là con đường duy nhất để tiến tới.

“Chúng ta cần kỳ vọng nó sẽ phát triển hơn là mọi lúc đều ngạc nhiên, bởi vì nếu bạn nhìn vào các số liệu thống kê và nhìn vào các số liệu xem qua các năm và mỗi giải đấu, nó chỉ lớn hơn và tốt hơn mỗi lần. Và đó là điều chúng ta nên làm đang hướng tới. “

‘Thực sự xấu hổ’

Các vị trí của địa điểm của giải đấu cũng đã được phê bình.

Trong khi có một cụm sân vận động ở phía tây bắc và phía nam – bao gồm cả London – của Anh, không có sân vận động nào ở vùng trung du hoặc đông bắc, các sân vận động truyền thống cho môn thể thao này.

Mặc dù việc các hội đồng và câu lạc bộ không muốn đưa mình ra phía trước đã hạn chế sự lựa chọn của FA, O’Sullivan cho biết thật là “xấu hổ” khi không có ai được đưa ra ở các khu vực đó, đặc biệt là phía đông bắc, một khu vực có lịch sử bóng đá phong phú như vậy.

Nhưng các sân vận động đăng cai vẫn bao gồm bốn sân của Premier League, địa điểm tổ chức của đất nước – Wembley – một sân cao nhất gần đây và hai địa điểm tổ chức các trận Siêu giải nữ, một tiêu chí mà FA muốn đưa vào.

Và trận chung kết bán kết tại Wembley được kỳ vọng sẽ trở thành trận chung kết Euro có số lượng người tham dự đông nhất trong lịch sử, nam hay nữ, vượt qua kỷ lục 79.115 hiện tại được thiết lập tại Giải vô địch châu Âu nam năm 1964.

Sue Campbell, giám đốc bóng đá nữ của FA

Nói với tờ Independent vào tháng 6 rằng quá trình lựa chọn sân vận động là một trong những sự cân bằng và là điều họ hy vọng sẽ học hỏi được.

“Vì vậy, chúng tôi đã có được sự cân bằng đúng không? Chúng tôi sẽ xem xét nó một lần nữa. Nhưng bạn đã có một sân vận động lớn mở nó, bạn đã có một sân vận động lớn đóng cửa, ở Old Trafford và Wembley,” Campbell nói.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có sự cân bằng về quyền. Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng ở phần cuối và kiểm tra và đó là vị trí của chúng tôi vào lúc này.”

Mặc dù có hai sân vận động dưới 10.000 sân vận động tại giải đấu, UEFA nói với CNN rằng họ hy vọng đây sẽ là “sự kiện thể thao châu Âu dành cho phụ nữ lớn nhất trong lịch sử.”

Theo người phát ngôn của UEFA, hơn 700.000 vé đã có sẵn cho 31 trận đấu. Tính đến vài ngày trước khi giải đấu bắt đầu, hơn 500.000 vé đã được bán ra, một kỷ lục đối với Euro nữ.

Liên quan đến các trận đấu được tổ chức

Tại Học viện Manchester City, UEFA và FA cho biết sân vận động này sẽ “tạo ra một bầu không khí tuyệt vời xứng đáng với một Euro dành cho nữ.”

“Chúng tôi tự tin rằng nhiều trận đấu sẽ cháy vé và đang mong muốn tăng gấp đôi tổng số khán giả tham dự VCK Euro 2017 tại Hà Lan và mang đến một VCK Euro nữ tốt nhất từ ​​trước đến nay”, UEFA nói với CNN trong một email.

Với sức chứa, các địa điểm nhỏ hơn ít nhất cung cấp một cảnh tượng truyền hình tốt hơn so với các đấu trường lớn hơn trống rỗng.

Cả O’Sullivan và La Poor đều đề cập đến các trận đấu ở Nice tại World Cup 2019 được tham dự thưa thớt.

La Poor đã nghĩ rằng “chắc chắn có một số thiển cận” khi nói đến việc lựa chọn sân vận động, nhưng nói rằng với một sản phẩm tốt trên sân và các sân vận động có sức chứa, mọi người sẽ quên đi những tranh luận.

“Tôi nghĩ một khi bóng đá bắt đầu và các sân vận động chật cứng, mọi người có thể nhanh chóng quên nó đi vì bạn tập trung vào sản phẩm trên sân, và tôi nghĩ đây sẽ là kỳ Euro nữ hay nhất từ ​​trước đến nay.”

Trích dẫn từ Bbc.com
Nguyen Hang

Post Tags: