Các đội tuyển bóng đá quốc gia của Canada kêu gọi điều tra về quản trị của Canada Soccer

(CNN)Các đội tuyển bóng đá nam và nữ của Canada đã kêu gọi Sport Canada, một chi nhánh của chính phủ liên bang của đất nước, điều tra cơ quan quản lý quốc gia của môn thể thao này sau những cáo buộc nghiêm trọng về cách đưa ra quyết định trong tổ chức.

Trong một tuyên bố được chia sẻ bởi vận động viên giành huy chương vàng Olympic Christine Sinclair trên Twitter hôm thứ Tư, các cầu thủ cho biết họ “vô cùng lo lắng” khi báo cáo gần đây về “hoạt động nội bộ của Canada Soccer” bởi phóng viên Rick Westhead của Canada’s The Sports Network (TSN).

Báo cáo, trích dẫn bốn nguồn giấu tên.

Tiết lộ rằng Canada Soccer không thể bồi thường thỏa đáng cho các cầu thủ do hợp đồng mà họ ký với một công ty tư nhân có tên là Canada Soccer Business (CSB), công ty giữ một phần lớn doanh thu do các đội tuyển quốc gia tạo ra.

Đội tuyển bóng đá quốc gia của Canada

Không có thỏa thuận nào đạt được và hai bên cũng vẫn còn mâu thuẫn về tiền thưởng cho đội nam từ World Cup nam sắp tới ở Qatar , TSN đưa tin hôm thứ Ba.

Nhưng Canada Soccer nói với CNN rằng các cuộc đàm phán đang diễn ra với các đội tuyển quốc gia của họ “không liên quan đến thỏa thuận CSB do Hội đồng quản trị của chúng tôi bỏ phiếu và thông qua.”

Paulo Senra, phát ngôn viên của Canada Soccer, nói với CNN trong một email: “Thỏa thuận CSB không có điều khoản nào liên quan đến tiền thưởng của cuộc thi cầu thủ. Hai vấn đề này là riêng biệt”.

Canada Soccer không bình luận với CNN về những cáo buộc chỉ trích thực tiễn quản trị của họ.

Cả Giải Ngoại hạng Canada, nơi ra mắt Canadian Soccer Business vào năm 2018, và Sport Canada đều không phản hồi yêu cầu bình luận của CNN. Vào thứ Tư, các đội nam và nữ của Canada đã đưa ra một tuyên bố chung yêu cầu Sport Canada điều tra các hoạt động quản trị của Canada Soccer và các tình huống xung quanh thỏa thuận được thực hiện với CSB.

Thể thao Canada cung cấp tài trợ cho các tổ chức thể thao quốc gia của đất nước, bao gồm cả Canada Soccer.

Tuyên bố nói thêm rằng cuộc điều tra phải xem xét động cơ của những người liên quan đến thỏa thuận với CSB và xem xét lý do tại sao thỏa thuận vẫn được duy trì khi các thành viên Hội đồng quản trị bị cáo buộc bày tỏ lo ngại.

Cả hai đội tuyển quốc gia đều yêu cầu được “tư vấn chính xác” khi đưa ra các quyết định quan trọng của cơ quan quản lý có ảnh hưởng đến họ.

Senra nói với CNN rằng một cuộc họp hội đồng quản trị đã diễn ra vào ngày 27 tháng 3 năm 2018

Và các thành viên đã thảo luận và thông qua thỏa thuận CSB, họ đã xem xét thỏa thuận trước cuộc họp.

Canada Soccer đã đề cập đến quan hệ đối tác của mình với CSB trong một tuyên bố phát hành hôm thứ Ba, nói rằng họ “tự hào về mối quan hệ đối tác mang tính bước ngoặt này”, theo họ, sẽ “giúp phát triển và phát triển trò chơi bóng đá trên khắp đất nước.”

Liên đoàn cũng cho biết sau khi các đội tuyển quốc gia nam và nữ độc lập tham gia đàm phán hợp đồng, họ đã ưu tiên “sự công bằng và trả công bằng” trong các cuộc đàm phán đang diễn ra với các cầu thủ.

Liên đoàn cho biết các cuộc đàm phán với đội tuyển quốc gia nam đang diễn ra và một đề nghị cập nhật đã được đưa ra vào ngày 23 tháng 6. “Đề nghị tương tự là trước Đội tuyển quốc gia nữ của chúng tôi,” thông báo viết.

Nhưng các cầu thủ cho biết tuyên bố này “cố gắng không thành công để đưa ra ý kiến ​​tích cực về những gì bài báo tiết lộ,” và “không xác nhận rằng Canada Soccer sẽ ngay lập tức mở sổ sách và hồ sơ của mình và giải quyết sự thiếu minh bạch của nó trong tương lai.”

Nó nói thêm:

“Vì Canada Soccer không thừa nhận bất kỳ vấn đề nào về quản trị hoặc lãnh đạo của mình, nó cũng không cam kết giải quyết bất kỳ vấn đề nào được xác định trong bài báo.”

Những người đàn ông của Canada sẽ tham dự World Cup năm nay, diễn ra tại Qatar từ tháng 11 đến tháng 12, vượt qua vòng loại giải đấu lớn nhất của bóng đá lần đầu tiên sau 36 năm.

Đội tuyển bóng đá quốc gia của Canada

FIFA, cơ quan quản lý của bóng đá thế giới, đã phân bổ 440 triệu đô la tiền thưởng. Các đội bị loại ở vòng bảng sẽ được thưởng 9 triệu đô la mỗi đội, trong khi mỗi quốc gia thi đấu sẽ nhận được 1,5 triệu đô la trước khi giải đấu bắt đầu để trang trải chi phí chuẩn bị. Các đội tiến xa hơn, họ sẽ nhận được nhiều tiền thưởng hơn, với đội chiến thắng thu về 42 triệu đô la.

Vào tháng 6, đội tuyển nam quốc gia đã đình công trước trận giao hữu với Panama do tranh chấp về tiền bồi thường cầu thủ.

Trong một bức thư ngỏ được đăng bởi TSN’s Westhead trên Twitter

Đội nam cho biết họ muốn có 40% tiền thưởng World Cup, một gói du lịch cho bạn bè và gia đình cho giải đấu và “cơ cấu công bằng với đội tuyển quốc gia nữ của chúng tôi có cùng một trận đấu với các cầu thủ lệ phí, tỷ lệ phần trăm tiền thưởng kiếm được tại các kỳ FIFA World Cup tương ứng của chúng tôi và sự phát triển của giải đấu quốc nội nữ. “

Trong tuyên bố của mình hôm thứ Tư, Canada Soccer cho biết những yêu cầu như vậy là “không thể chấp nhận được” và không “khả thi về mặt tài chính” vì liên đoàn cam kết trả cho đội tuyển quốc gia nữ tỷ lệ tương đương với nam giới cho mỗi giải đấu lớn. Tuyên bố nói thêm rằng Canada Soccer đã cam kết tìm ra giải pháp.

Trong một email gửi CNN vào thứ Năm, phát ngôn viên Senra của Canada Soccer nói rằng Tổng thư ký mới được bổ nhiệm của liên đoàn đã đề nghị gặp đội nữ và các đại diện của họ ở Mexico, sau khi kết thúc Giải vô địch Concacaf W, được coi là giải đấu vòng loại cho Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 và Thế vận hội Paris 2024.

Ông nói thêm: “Chúng tôi tiếp tục cam kết thực hiện các cuộc trò chuyện cởi mở và minh bạch với cả Nhóm của chúng tôi với mục đích tìm ra giải pháp dựa trên các giá trị của sự công bằng và trả lương bình đẳng.

Trích dẫn từ Bbc.com
Nguyen Ngoc

Post Tags: